Hotline: 0933 111 310

 

Tìm kiếm

Kỹ Năng Sống Dành Cho Giới Trẻ

     Xã hội luôn vận động, biến đổi và phát triển không ngừng, trong môi trường hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay, xã hội đạt ra cho con người những yêu cầu cao hơn cả về kiến thức và cách vận dụng nó vào cuộc sống. Vậy tầng lớp trẻ của chúng ta đã chuẩn bị những gì để bước vào cuộc sống hiện đại? Những Kỹ năng sống giúp cho giới trẻ biết cách nghĩ, ứng xử, hành động phù hợp với hoàn cảnh, với bối cảnh văn hóa xã hội.

Kỹ năng sống là gì?

Đến nay có rất nhiều định nghĩa khác nhau về “kỹ năng sống”:ky nang song danh cho gioi tre

   - Theo UNESCO: kỹ năng sống là năng lực cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày.

   - Theo tổ chức y tế thế giới (WHO): kỹ năng sống là những kỹ năng mang tính tâm lý xã hội và kỹ năng giao tiếp được vận dụng trong các tình huống hằng ngày để tương tác có hiệu quả với người khác và giải quyết có hiệu quả những vấn đề, những tình huống của cuộc sống hằng ngày. Vậy đối với giới trẻ thì cẩn những kỹ năng gì?

Giới trẻ cần những kỹ năng gì?

Sau đây là 10 kỹ năng sống cần thiết cho giới trẻ vững tin tiến bước vào cuộc đời.

    1-  Tự nhận thức: tự nhận thức là một điều kiện tiên quyết để giao tiếp hiệu quả, xây dựng mối quan hệ giữa các cá nhân, cũng như để phát triển sự đồng cảm với người khác.

    2-  Sự đồng cảm: con người không bao giờ là một cá thể đơn lẻ, con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội, sự đồng cảm là luôn đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu, thông cảm và sẻ chia. Giúp mọi người hiểu nhau hơn, từ đó sẽ chuẩn bị tốt để hành xử phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bản thân và người khác.

    3-  Tư duy phê phán: tư duy phê phán là quá trình sử dụng trí óc để suy xét vấn đề một cách cẩn thận, thấu đáo, là kỹ năng không thể thiếu của con người trong mọi môi trường, khi con người thường xuyên đối diện với một loạt vấn đề đa dạng cần giải quyết trong cuộc sống. Sử dụng những thông tin dữ liệu đầu vào, tích hợp những thông tin này và dùng vốn kiến thức mình đã có sử dụng nó để suy xét.

   4-  Tư duy sáng tạo: Tư duy sáng tạo luôn là điều cần thiết đối với bất kỳ ai, đặc biệt là giới trẻ, tư duy sáng tạo sẽ giúp tạo ra những ý kiến hay những sáng kiến tốt và người có tư duy sáng tạo là người luôn biết cách làm mới mình trong mọi môi trường.

ky nang song danh cho gioi tre

    5-  Ra quyết định: là một loạt các kết luận và hoạt động của tư duy để đưa ra quyết định đảm bảo đạt được một kết quả nào đó theo mong muốn của bản thân. Bạn có kỹ năng ra quyết định và biết cách phát triển nó thì bạn có thể làm cho cơ hội thành công trong cuộc sống của bạn tăng lên. Kỹ năng ra quyết định bao gồm các bước: Hiểu vấn đề - nhận định các giải pháp – đưa ra các lý lẽ tán thành và phản đối của mỗi lựa chọn – quyết định đâu là giải pháp tốt nhất và sau đó làm theo giải pháp đó.

    6-  Giải quyết vấn đề: là một kỹ năng rất cần thiết trong học tập và làm việc, là hệ thống các biện pháp từ tiếp nhận vấn đề, nhìn nhận và phân tích, đề ra mục tiêu, đánh giá giải pháp, lựa chọn và xác định giải pháp, thực hiện và đánh giá kết quả.

    7-  Xây dựng quan hệ: “con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội”, trong môi trường học tập, làm việc phải tạo dựng được các mối quan hệ khác nhau, bạn không những trở nên hòa đồng trong mắt mọi người mà chính những mối quan hệ sẽ bổ trợ, làm đòn bẩy cho bạn tiến lên.

    8-  Giao tiếp hiệu quả: Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng ở bất cứ môi trường nào đối với bất kỳ ai, đó là những quy tắc, nghệ thuật, cách đối đáp, ứng xử được rút qua kinh nghiệm thực tế. Để có kỹ năng giao tiếp tốt đòi hỏi người sử dụng phải thực hành thường xuyên, áp dụng vào mọi hoàn cảnh giao tiếp cụ thể.

    9-  Giải quyết căng thẳng: Môi trường nào cũng có áp lực riêng của nó, giải quyết những căng thẳng, stress là thứ bạn bắt buộc phải học và thực hiện nếu bạn muốn tồn tại trong xã hội hiện đại này.

    10-  Quản lý cảm xúc: Ông cha ta xưa đã căn dặn rằng: “một sự nhịn là chín sự lành”, “nhịn” đó chính là một khía cạnh trong quản lý cảm xúc, làm chủ cảm xúc từ đó mới có thể làm chủ được bản thân.

    Kỹ năng sống giúp giới trẻ tích lũy thêm kiến thức, biến kiến thức, cảm xúc thành hành động thực tiễn, để có cái nhìn tự tin, có suy nghĩ theo chiều hướng tích cực. Kỹ năng sống giúp con người sống yêu đời, hạnh phúc, biết làm chủ cuộc sống của mình vượt qua những cám dỗ cuộc đời, xây dựng một lối sống lành mạnh, tránh xa những tiêu cực, lệch chuẩn trong xã hội.

 

 

 

Tin liên quan

Sản phẩm mới

Bản quyền ©2014 Book24h.com - Book for all...