Hotline: 0933 111 310

 

Tìm kiếm

Rèn Luyện Kỹ Năng Sống

       Giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống đang là một vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên, tầng lớp đáng báo động về việc thiếu các kỹ năng. Nhiều hội thảo đã được tổ chức để tìm ra nguyên nhân tại sao sinh viên ra trường lại thất nghiệp? Trong các nguyên nhân thì nguyên nhân chính là “thiếu kỹ năng sống”.  Vì thế việc rèn luyện kỹ năng sống ngày càng được đưa vào chương trình giáo dục bắt buộc trong nhiều nhà trường, cơ sở giáo dục cũng như nhiều chương trình dạy kỹ năng được mở ra.

      Bài viết này giúp những ai đang thiếu những kỹ năng, học cách tự rèn luyện các kỹ năng sống cho mình.

      Kỹ năng là gì? phân biệt kỹ năng và kiến thức

     Kỹ năng đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhiều thuật ngữ như: kỹ năng sống, kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp …được nhắc đến nhiều hơn trong các hội thảo, các phương tiện truyền thông hay đời sống hằng ngày. Ngày nay nhiều người vẫn hay nhầm lẫn hoặc nhập nhằng giữa khái niệm: kỹ năng và kiến thức, hai khái niệm có mối quan hệ biện chứng với nhau, thống nhất nhưng không đồng nhất. Kỹ năng là những kiến thức được thực hành và sử dụng một cách nhuần nhuyễn, thành thục. Hay nói cách khác, kỹ năng là năng lực hay khả năng của chủ thể thực hiện thuần thục một hay một chuỗi hành động trên cơ sở hiểu biết nhằm tạo ra kết quả như ý muốn. Kiến thức là cái cốt, là bột xương sống của kỹ năng, một người giỏi kỹ năng chắc chắn là người đó am hiểu về kiến thức, nhưng người có kiến thức chưa chắc đã là người sở hữu kỹ năng nhuần nhuyễn.

      Kỹ năng sống là gì?

      Kỹ năng sống là năng lực tâm lý-xã hội của mỗi cá nhân, giúp con người có khả năng làm chủ bản thân, khả năng ứng xử phù hợp với những người khác và với xã hội, khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống.

ren luyen ky nang song

       Phương pháp rèn luyện kỹ năng sống

      Để thành thạo một kỹ năng nào đó nó phụ thuộc cả yếu tố khách quan lẫn yếu tố chủ quan của người tiếp nhận. Yếu tố chủ quan có thể được hiểu là khao khát, quyết tâm, năng lực tiếp nhận của chính chủ thể còn yếu tố khách quan là tính phức tạp, cách thức luyện tập của kỹ năng đó.

      1-      Nhận thức và đặt mục tiêu

      Xuất phát điểm con người đều như nhau nhưng sau một khoảng thời gian nhất định có người lại trở nên vượt trội hơn, tiến bộ hơn. Bạn có thể thấy rất nhiều ví dụ điển hình trong cuộc sống, một cậu bé rụt rè nhút nhát trở thành một diễn giả, một số người học hành kém cỏi trở thành những tỷ phú, doanh nhân ….Điều gì tạo nên sự thay đổi và khác biệt đó? Đó chính là tự nhận thức và tự giác học hỏi. Mỗi người chúng ta phải tự nhận thức được rằng những kỹ năng nào cần trang bị cho mình làm hành trang bước vào đời, chỉ khi nào chúng ta thấy nó cần thiết với mình thì bản thân “lười nhác” của mỗi người mới “xách balo lên và đi”. Sau khi đã hiểu được kỹ năng là gì và cần làm gì để có nó, bạn phải xây cho mình những mục tiêu cụ thể trong đó phải có những nhóm kỹ năng mà bạn muốn sở hữu.

      2-      Tự giác học hỏi

      Cơm chúng ta ăn hằng ngày không tự nhiên mà có, không phải trên trời rơi xuống hay thượng đế ban cho mà đổi bằng mồ hôi và nước mắt của chính mình, kiến thức và kỹ năng cũng vậy, chẳng có ai mang đến cho chúng ta cả mà mỗi người phải tự trau dồi và tích lũy. Ngày nay với thời đại số, bạn không cần phải lên núi để “thỉnh kinh” như Đường Tăng, cũng không phải qua tận Âu Châu để nhận được “Lê Nin tuyển tập”, bạn chỉ cần chịu khó đọc sách, báo, internet hay những người ở ngay bên cạnh bạn…Bạn cũng nên nhớ rằng “mỗi người là một cuốn sách” và hãy học cách để mở và đọc nó.

      3-      Kiên trì luyện tập và thực hành

      Tính kiên trì làm nên sự thành công của bao người nhưng cũng vùi dập bao kẻ thất bại khác. Xưa các bậc cha ông đã nói bằng một câu nói rất ngắn gọn nhưng chứa đựng trong nó một giá trị vượt thời đại đó là “Văn ôn -Võ luyện”. “Ôn”, “luyện” là việc luyện tập và thực hành hằng ngày. Để có được tính kiên trì bạn phải vạch ra mục đích rõ ràng, lên kế hoạch cụ thể, khát vọng đạt được, rèn được sức mạnh ý chí với một tâm trí miễn dịch với những ảnh hưởng tiêu cực và gây nản lòng, cuối cùng phải xây dựng được thói quen. Bạn muốn sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, bạn phải giao tiếp  hằng ngày, ở mọi lúc, mọi nơi. Bạn muốn có khả năng thuyết trình tốt, bạn phải luyện tập hằng ngày trước đám đông hay trước tấm gương vô tri …Hãy kiên trì và kiên trì, thành công sẽ đến với bạn.

      Bên cạnh việc học tập và rèn luyện kỹ năng sống ở trường, mỗi cá nhân phải tự nhận thức để thay đổi và hoàn thiện hơn. Không ai có thể giúp được bạn, cuộc đời bạn do chính bạn quyết định. 

 

Tin liên quan

Sản phẩm mới

Bản quyền ©2014 Book24h.com - Book for all...